4 Món ăn ngon nhất Đông Nam Á có thể chế biến ngay tại nhà

By

Som tam, Thái Lan

Để chuẩn bị món sa lát nổi tiếng nhất của Thái Lan này, bạn cần giã nhỏ tỏi và ớt. Sau đó đổ vào hỗn hợp nước me, nước mắm, đậu phộng, tôm khô, cà chua, nước cốt chanh, bột mía đường, xơ đậu và một ít đu đủ xanh nạo. Nó được ăn cùng với gạo nếp. Các cách chế biến khác là som tam boo (chế biến cùng với cua) và som tam plah lah (được chế biến cùng với nước mắm lên men) nhưng đều không có hương vị đặc biệt được như món ăn gốc.


Cách làm Son tam:
Để thực hiện món Som Tam, trước tiên người ta phải giã nát tỏi và ớt trong cối đá, cho tép khô còn vỏ, tép mỡ, kế đến cho vào hai nắm tay sợi đu đủ, cà chua xắt múi, vắt chanh vào lấy nước rồi để luôn vỏ vào cối làm mùi vị cho gỏi, khi ăn mới lấy ra. Sau đó cho mắm nêm vào, dùng vừa giã vừa trộn để đều nhưng không nát. Cà chua chỉ giã cho dập, không giã nát.
Bắp cải sống xắt ra thành hình tam giác đường kính cỡ 2 đốt tay, để gỏi ra đĩa lớn sắp ra bên cạnh hay trình bày chung quanh những miếng bắp cải.
Khi ăn, dùng miếng bắp cải mà xúc gỏi, như ta xúc bánh tráng. Ai ăn lần đầu cũng thấy lạ miệng với mùi vị của món ăn Thái, nhưng khi đã “nếm” đến lần thứ hai rồi thì… nhất định phải thưởng thức đến lần thứ ba, thứ tư…

>>>>Xem thêm: Những món ăn bổ thận tráng dương

 

Cơm gà, Singapo

Đây là món ăn được cho là món ăn đặc trưng cho đất nước Singapo. Gà luộc hoặc gà hấp được xếp trên cơm được nấu với dầu thơm hoặc nước luộc gà cùng với một vài lát dưa chuột; cũng có thể thay thế bằng gà rán hoặc gà nấu với nước tương.
Điểm nhấn của món ăn là nước chấm được làm từ nước tương, ớt, tỏi và gừng, tạo ra hương vị đặc biệt cho món ăn và sẽ khiến bạn luôn nhớ đến món ăn nay cho dù bạn đang không ở Singapo.


Cách làm cơm gà:
Nguyên liệu:
– 1,2 kg con gà
– 1 bó nhỏ hành lá thái khúc 2,5 cm
– 2 củ gừng tươi lột vỏ thái lát
– 1 nhánh lá dứa
– 6 thìa súp dầu ăn hoặc mỡ gà
– 6-8 củ tỏi băm nhỏ
– 4 tách gạo hạt dài vo sạch, để ráo nước
– Hạt nêm, chanh, ớt tươi, muối, cà chua, dưa chuột, sốt cay Cách làm:
Nhồi hành lá, lá dứa, gừng vào bụng gà. Cho gà vào nồi nước sôi, phần ức úp xuống. Hạ lửa nhỏ, đậy vung 40 phút cho đến khi gà vừa chín. Vớt gà ra, ngâm vào thau nước đá để thịt gà có độ mềm dai.
Đun dầu ăn trong nồi, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho gạo vào xào khoảng 2 phút, thêm hạt nêm và nước luộc gà, mực nước cách phần gạo khoảng 1cm, nấu cơm chín.
– Nước chấm: Pha 2-3 thìa súp nước cốt chanh hoặc quất với 5 thìa súp ớt tươi băm nhuyễn, 5 củ tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà-phê muối bột, 1 thìa súp gừng băm, 1/2 bát nước luộc gà, đun nóng. Chặt gà, dùng với cơm nóng, hành lá, cà chua, dưa chuột và sốt cay.

>>>>Xem thêm: Chủ đề nội thất gây nhiều tranh cãi

 

Poutine, Canada

Khoai tây chiên kiểu Pháp được bao phủ bởi một lớp phô mai và nước thịt. Nghe có vẻ khá kinh, nhìn nó thậm chí còn tệ hơn nữa nhưng khi đã đưa vào miệng rồi thì bạn sẽ thực sự bị ấn tượng.


Những người bạn Canada của chúng tôi nhấn mạnh món ăn này phù hợp nhất khi thưởng thức nó vào lúc 3h sáng, sau khi đã nhậu một chầu bia.
Cách làm món ăn này rât đơn giản:
Khoai tây cắt thành từng cọng (nhiều ít tùy mỗi người), chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng lên vớt ra để cho ráo dầu. Cho khoai tây vào dĩa, rắc pho mát (loại pho mát nhỏ có dạng hình hạt), cuối cùng là rưới sốt barbecue vào. Món này nên dùng nóng.

>>>>Xem thêm: 5 món đồ giúp bạn sinh tồn

 

Tacos, Mexico

Đây là loại bánh ngô được làm một cách thủ công, nhân bánh là thịt bò viên được chiên trong dầu và muối biển trộn cùng bơ nghiền, sốt salsa, hành tây, rau mùi hoặc bất kì thứ gì bạn muốn. Món ăn này phù hợp với tất cả các bữa trong ngày. Đây là lí do vì sao những vị khách đến Mexico không bao giờ bị giảm cân.
Cách làm bánh Tacos Nguyên liệu:
– Thịt bò băm
– Vỏ bánh (tortilla, thường là hình như vỏ sò, làm từ bột ngô)
– Cà chua tươi thái hạt lựu hoặc sốt cà chua
– Hành hoa thái nhỏ, hành tây thái lát, pho mát bào, rau xà lách (nên chọn loại xà lách bắp cải ăn sẽ giòn và ngọt hơn), có thể dùng thêm quả bơ thái thật nhỏ hoặc nghiền ra; và quan trọng nhất là một gói gia vị Taco đặc biệt (Sachet Taco Seasoning).
Cách làm:
Cho thịt bò băm vào chảo xào cho chín tới. Cho thêm một cốc nước vào đun tiếp rồi cho gói gia vị Taco đặc biệt vào đảo cho thật ngấm.
Tiếp tục đun cho đến khi nước cạn bớt và hỗn hợp đặc lại sền sệt là được.
Tiếp theo lấy vỏ bánh ra khỏi túi, cho rau xà lách thái nhỏ, hành tây, hành hoa, pho mát bào vào, cho tiếp thịt bò băm lên rồi đến sốt cà chua và quả bơ thái nhỏ lên trên cùng.

You may also like