5 món dưa muối ăn kèm không thể bỏ qua

  • on Tháng Tám 6, 2018

CÀ DẨM DẤM TỎI

Nguyên liệu.
Cà pháo, cà bát muôi 500 g Toi
Đường 20 g Dấm chua.
ớt tươi 2 quả

Quy trình chế biên.

Ot, tỏi bàm nhỏ ngâm dấm, đường.
Cà muối vắt hết hột, rửa sạch bàng nưóc lã dun sôi để nguội, vắt ráo.
Đô hỗn hợp dấm, ât, tỏi, đường vào cà trộn đều để 3-4 h án kèm với các loại canh rau.
Yêu cầu cảm quan.
Thành phẩm có màu trắng xám, điểm dỏ. Thơm mùi tỏi, vị chua, cav, mặn, ngọt. Cà giòn mềm có một chút nước.

>>>>Xem thêm: Lần đầu du lịch Thái Lan nên đi đâu

CANH HẸ NẤU THỊT


Nguyên liệu.
Hẹ 100 g Nưóc mắm
Thịt lợn nạc 100 g Muối
Tim lợn 100 g Mì chính
Đậu phụ 200 g Hành khô

Thịt lợn rửa sạch để ráo, thái mỏng ướp nước mắm, hành khố băm nhỏ.
Tim lợn thái mỏng ưốp như thịt.
Đậu phụ rủa sạch thái con chì.
Hẹ rửa sạch cắt dài 3 cm.
Đun sôi nước nêm vừa mắm muôi, thả đậu phụ đun sôi cho tiếp thịt, tim, nêm vừa gia vị cho hẹ sôi trỏ lại. Bắc ra, ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Canh trong, hẹ màu xanh, đậu phụ trắng. Mùi thơm đặc trưng của hẹ, vị vừa ăn. Nước nhiều hơn cái, thịt và tim mỏng cong như cánh hồng, chín tỏi không dai.

>>>>Xem thêm: Cơm Bà Cả 60 năm phục vụ người sành ăn ở Sài Gòn

DƯA HÀNH


1000 g Dường kính trắng 400 g Muối 500 ml Vôi (phèn)
Quy trình chế biến.
Hành không cắt rễ, chỉ tách nhỏ ra.
Hòa nước lã với tro hơi sền sệt cho hành vào trộn, ngâm hai ngày.
Rửa thật sạch tro, hòa nước muối hơi mặn ngâm hành vào 12 giờ. Rửa sạch hành muối.
Hòa vôi hoặc phèn, ngâm hành đã rửa sạch 12 giờ. Rủa sạch hành, cắt rễ bóc vỏ rửa sạch để ráo.
Đổ dấm đường, muôi, nưâc nấu sôi, nêm ngọt chua, mặn để nguội đổ vào hành ngâm 7 ngày thì ăn được. Nếu muốn ăn lâu hàng tháng thì đô nước dấm đi, đun nước dấm khác ngâm.
Ản kèm với các món thịt quay.
Yêu cầu cảm quan.
Hành trắng trong. Mùi thơm, không hãng, vị mặn ngọt chua giòn. Nưốc muối phải ngập hành, không có váng.

>>>>Xem thêm: Những món canh dễ nấu nhất cho bữa ăn ngon miệng

DƯA KIỆU

Nguyên liệu.
Kiệu to 1000 g Đường 10 g
Muôi 150 g Vôi tôi
Dấm 30 g
Quy trình chế biên.
Kiệu chọn loại to và trắng, cắt bỏ rễ và lá, ngâm nưác vôi 1 ngày (hay ngâm nước tro bếp), nhặt lại bóc vỏ ngoài, xả nưổc lạnh, phơi nắng cho kiệu héo.
Bác nước sôi cho kiệu vàđ chần qua, vót ra cho ráo nưốc.
Lấy lọ xếp kiệu vào, đổ dấm, đưòng, muối, nêm vừa chua, mặn, ngọt, đậy nắp kín ba bốn ngày thì ăn được.
(Chú ý: nước, dấm bao giờ cũng ngập mặt kiệu, nếu thấy dấm đục thì phải thay dấm khác vào như vậy kiệu mới bảo quần được lâu).
Yêu cầu cảm quan.
Kiệu màu trang đục. Vị chua dịu, ăn giòn mặn chua ngọt.
Nước muôi ngập kiệu, kiệu phải rắn không nhũn nát.

DƯA GÓP


Nguyên liệu.
Đu đủ xanh 200 g ớt tươi 10 g
Cà rốt 100 g Chanh 20 g
Dừa già 50 g Dâ’m 20 g
Hạt sen tươi 100 g Đưòng hoa mai 50 g
Khê chua 70 g Nước mắm
Gừng non 50 g Muối.
Riềng non 50 g

Quy trình chế biến.
Đu đủ xanh, cà rốt, gừng non, riềng non gọt vỏ, thái miếng mỏng, bóp muối, rửa sạch, vát ráo.
Dừa tách lấy cùi, gọt vỏ lụa bên ngoài, thái mỏng.
Hạt sen tách vỏ, thông tâm, tách đôi.
Khế thái miếng mỏng, bóp muối, rủa sạch, ớt thái chỉ.
Hòa đường với nước mắm và nước đun sôi để nguội, vát chanh và cho dấm vào quấy đều cho đu đủ, cà rốt, dừa, hạt sen, khế chua, gừng, giềng, ớt cho vào trộn đều, cho thêm nưỏc mấm đe cho ngấm, án kèm vối các món ăn quay, rán.
Yêu cẩu cảm quan.
Thành phẩm có màu sắc tự nhiên của các nguyên liệu. Mùi thơm, vị chua, ngọt, bùi ngậy, giòn, cay.
Nguyên liệu cắt thái đểu, nước ngâm ngập cái.

Article Categories:
CÔNG THỨC NẤU ĂN

Comments are closed.