Công thức nấu ăn tất cả các món

Menu

Các loại rau củ quả tốt cho cơ thể

– Cà chua: Có nhiều loại:
+ Cà chua hồng: Quả to( tròn, vỏ dày, ít nứt, lúc chín có màu hồng, đỏ đẹp, tỷ lệ đường cao, hương vị ngon.
+ Cà chua múi: Quà to, hình tròn, dẹt, có nhiều ngàn, khí chín có màu đỏ, mỏng vỏ hơn cà chua hồng, nhiều hạt, nhiều nước, ít bột, chua.
+ Cà chua anh đào (cà chua bi) quả tròn bé hơn cà chua hồng, khi chín màu đổ, vị chua, vỏ mỏng.
Trong chế biến nên chọn cà chua hồng, còn tùy theo từng món, cần vị chua thì chọn nhũng loại khác cho thích hợp

>>>>Xem thêm: Thế nào là chế độ ăn uống hợp lý

– Đu đủ xanh: Chọn quả nặng, xanh, cuống còn tươi.
– Cà tím: Chọn quả tươi, vỏ nhẵn, tím thảm, tai dầy, thịt trắng, hạt non.
– Đậu quả: Có nhiều loại: xanh, vàng… chọn quả dẹt, không nổi hạt, tươi, không héo.
– Dưa chuột: Chọn quả thắng, vổ xanh, có phấn trắng, thịt quả đặc và hạt chưa già… thường dùng để ăn tươi, dầm dấm, xào, nấu hoặc đóng hộp.
– Rầu: Có hình thuôn dài hay hình viên trụ, màu xanh sáng hav màu kem, khi chín thịt quả cứng, ruột chứa đầy hạt, chỉ sử dụng lúc bầu còn non. Bầu héo nhanh và chóng hòng nên tránh vận chuyển, va đập nhiều, tiêu thụ ngay sau khi hái.
– Bí: Có bí xanh và bí đỏ.
+ Bí xanh: Chọn quả viền trụ dài, vỏ cứng, có bao bọc 1 lớp phấn, bí xanh không chọn loại hình dạng không đều; bí xanh đem sử dụng cả già và non.
+ Bí đỏ tròn, dẹt, có rãnh, màu vàng, thịt quả màu vàng thẫm, cuông quả bền chắc. Bí đỏ càng chín càng ngon.
+ Mướp: Có hai loại: ngọt và đắng. Nên chọn quả thẳng, nhẵn và non xanh.

>>>>Xem thêm: Bạn đã hiểu rõ về hôn nhân công giáo hay chưa?


1. Rau an củ
– Cà rốt: Được sử dụng ăn tươi, xào nấu, muối chua, ngâm dấm, đóng hộp, là loại giàu dính dưỡng nhất là caroten. sắc tố màu vàng chứng tò có nhiều caroten lớp bên ngoài chứa nhiều caroten hơn lớp chính giữa, nên chọn củ to, mập, phang, ít xơ, màu đỏ, rễ bé, bắnh tẻ.
– Su hào: Có nhiều chất dinh dưỡng nhất là cố hàm lượng Vitamin c cao.
Có nhiều giống su hào: su hào trứng, su hào nhỏ dọc, su hào trâu, su hào bánh xe. Nên chọn su hào bánh xe, củ to, vỏ mỏng, ít xơ, chọn loại dọc to, còn phân.
– Su hào dùng đế xào, nấu, dầm dấm, sấy khô…
– Khoai tây: Có nhiều loại khoai tây khác nhau, có loại củ to, củ nhỏ, ruột trắng hoặc ruột vàng.
Nên chọn củ to, màu vàng, vỏ nhẵn, phang, không nảy mầm, thối hỏng.
2. Các loại khác
– Mảng tươi: Có nhiều loại: máng củ và măng ống, chọn loại ít xơ, mềm, màu vàng đến trắng.
– Măng khô: Có nhiêu loại: Lưỡi lợn (măng củ khô), mảng áo tươi (măng ông khô), tùy theo yêu cầu chế biến mà chọn cho thích hợp.
– Mộc nhĩ khô (nấm mèo): Có 2 loại: mỏng, to và dày, bé. Tùy theo yêu cầu chế biến: nếu dùng để trang trí, trình bày dùng loại to; cho vào nhân, xào, nấu… dùng loại dày, nhỏ…
– Nấm hương
+ Nấm tươi: Nấm mỡ, nấm hương có thể để tươi;
+ Nấm hương khô: Chọn loại taí to, dày, mùi thơm đặc trưng.
I – Cách bảo quản rau, củ, quả
Rau, củ, quả tươi thường ăn ngay ít khi bảo quản lâu.
Những loại rau, củ, quả hay bảo quản lâu:
Khoai tây, hành tỏi khô từ 7 ngày đến 30 ngày hoặc lâu hơu:
– Khoai tây thường để trên giá, kệ thoáng nhưng không có ánh sáng mặt trời làm cho khoai nảv mầm, chất lượng sẽ kém đi nhiều.
– Hành, tỏi khô treo ở trên bếp những nơi thoáng, sạch, khô.

>>>>Xem thêm: Khám phá khu sinh thái thác Voi – Thạch Thành – Thanh Hóa

– Dưa chuột: Trong điều kiện cần thiết có thể bảo quản bằng cách vùi trong cát ẩm, nếu bảo quản trong tủ lạnh cần để dưa trong túi nilon để dưa không bị nhăn do mất nước.
– Những loại rau khác cần bảo quản qua đêm thì đem trải mòng ở nơi râm mát, thoáng, có thê bỏ vào tủ lạnh (ngăn dưới) thì chất lượng ít bị thay đổi.
– Đổ dự trữ rau củ ăn dài ngày thì đem muôi nén: cải sen, su hào, cà bát, hành củ, củ cải…
Khi sừ dụng có thể chê biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Categories:   CÔNG THỨC NẤU ĂN

Comments

Sorry, comments are closed for this item.