Công thức nấu ăn tất cả các món

Menu

Cách làm món nộm ngon miệng cho cả gia đình

12 – NỘM SU SU

Quy trình chế biến.
Su su gọt vỏ ngầm vào nước cho hết nhựa, thái chân hương, bóp muôi, rửa sạch vắt ráo.
Cà rô’t thái chân hương, bóp muối, rửa sạch vắt ráo.
Thịt ba chỉ luộc chín, thái chỉ.
Tôm tươi luộc chín, bóc vỏ, giã dập Lạc rang vàng, bỏ vỏ, giã dập.
Tỏi ớt băm nhổ.
Pha dấm đường đổ vào su su và cà rốt cho ngấm rồi chắt hết nưâc dấm đi. Pha nước mắm, dấm, ớt, tỏi, đường đổ vào su su, trộn lại cho 1/2 thịt ba chỉ, tôm, lạc, rau rám trộn đều, xúc ra đĩa bày thịt, tôm, lạc, rau còn lại lên trên, ăn nguội.

Yêu cầu cảm quan.
Thành phẩm có màu sắc đẹp tự nhiên của các nguyên liệu. Dậy mùi thơm của gia vị, ăn giòn, nổi vị chua cay mặn ngọt. Đĩa nộm khô ráo, nguyên liệu cắt thái đều.
Dưa hường 400 g Rau mùi 10 g
Cá rô to 300 g Hạt tiêu
Nước mắm Mì chính.
Hành tươi 20 g

Quy trinh chế biến.
Dưa hường chọn quả non, gọt vỏ chẻ làm 4, thái mỏng.
Cá rô cạo rửa cho sạch. Đun sôi rnỉóc, thả cá vào luộc, cá chín vớt ra đĩa, bỏ xương, ướp thịt cá với hạt tiều, nước mắm.
Đổ dưa vào nưóc luộc cá nấu chín rồi thả thịt cá vào, nêm nưốc mắm, mì chính cho vừa, bắc xuống rắc hành, rau mùi. Ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Dưa có màu trắng. Dậy mùi thơm hành, mùi, không tanh, vị ngọt. Nước nhiều hơn cái, ngu vê n liệu cắt thái đêu.

>>>>Xem thêm: 7 phát minh thúc đẩy sự phát triển của công nghệ thế giới

 

13 – CỦ CẢI HẤP THỊT LỘN

Nguyên liệu.


Củ cải 400 g Nước mắm
Thịt nạc vai 300 g Hạt tiêu
Hành khô 30 g Mì chính
Nấm hương 5 g Muôi

Quy trinh chẽ biên.

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch lạng tròn thành tấm, rửa sạch.
Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ.
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
Nấm hương ngàm bỏ chân rửa sạch băm nhỏ trộn lẫn với thịt, mắm, muôi, hạt tiêu, mì chính, hành.
Cho thịt lợn lên tấm củ cải, cuộn lại xếp vào đĩa đem hấp chín.
Yêu cầu cảm quan.
Củ cải màu trắng. Mùi thơm nấm hành, vị ngọt vừa àn không đắng. Có chút nước trong tiết ra, củ cải còn nguyên miếng, thịt chắc không bã.

>>>>Xem thêm: Cách giúp bạn không bị ù tai khi đi máy bay

14 – CANH MƯỚP HƯƠNG NẤU CUA, RAU ĐAY

Nguyên liệu.
Mướp hương 500 g Nước mắm
Rau đay (mùng tươi) 200 g Muôi
Cua đồng 300 g Mì chính.
Mắm tôm 5 g
Quy trình chế biến.
Cua rửa sạch bằng nước muôi, vớt ra để ráo, xé bỏ mai, yếm, miệng. Lấy que gạt gạch cua ở mai.
Cua cho vào máy xay nhỏ (hoặc cho vào côi giã) cho một chút muôi vào cua, cho nước lã vào bóp kỹ, chắt lấy nước, cho ngay mám tôm vào nước cua.
Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, thái vát.
Rau đay (mùng tơi) nhặt rửa sạch, thái rối.
Đun sôi nước cua (chú ý khi sỏi mở vung để khỏi vỡ thịt cua đông tụ ỏ trên) nêm mắm, muối, cho mưốp và rau đay, cho gạch cua, nêm mỉ chính. Múc ra bát ăn nóng.
Yêu cẩu cảm quan.
Canh có màu vàng nâu của thịt cua, xanh của rau. Mùi thơm, vị ngọt vừa ăn, không tanh. Thịt cua đông chắc, nước trong. Mướp và rau chín tới.

15 – CANH BẨU NẤU CUA


Nguyên liệu.
Bầu 500 g Muối
Cua đồng 300 g Mì chính
Nưốc mắm Hành hoa.
Quy trinh chế biến.
Bâu gọt vỏ, bàm nhỏ, bỏ ruột.
Cua đồng cho vào nước lạnh, bỏ vài hạt muối quấy mạnh rửa sạch, vổt ra xé bỏ yếm, mai, mồm. Bỏ cua vào CÔI giã nhồ (hoặc đem xay), cho nưâc lạnh vào bóp kỹ lọc lấy nước (lọc đi lọc lại vài lượt), lấy tăm khêu gạch ỏ mai cua hòa vào nước cua đã lọc, cho nước mắm, muôi, khuấy đểu đến khi gạch nổi.
Khi canh sôi cho bầu vào nấu vừa chín, nêm vừa mắm muôi, mì chính, cho hành hoa thái khúc, bắc xuống, múc ra bát, ăn nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Canh có màu xanh của bầu, vàng nâu của thịt và gạch cua. Mùi thơm, ngọt, vừa ăn, không tanh. Nưốc canh trong, gạch nổi, bầu chín tới.

>>>>Xem thêm: Những điều cần tránh khi chế biến rau củ quả

16 – BẦU XÀO TÔM THỊT

Nguyên liệu.
Bầu 500 g Nưóc mắm
Thịt nạc vai 100 g Hạt tiêu
Tôm tươi 150 g Mì chính
Hành khô 10 g Rau mùi
Mõ nưốc 10 g Muôi.


Quy trình chế biêh.
Bầu gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng mỏng dài.
Thịt nạc vai rủa sạch, thái miếng mỏng ướp nưốc mắm, hành khô băm nhỏ.
Tôm bóc vố bỏ đầu, con to chẻ đôi theo chiều dọc, ướp nưốc mắm, hành khô băm nhỏ, hạt tiêu.
Cho mỡ vào chảo đề’ sôi, phi thơm hành, cho thịt và tôm vào đảo đều (đun to lửa) xúc ra để riêng.
Phi tiếp hành mỡ, cho bầu vào xào, nêm nước mắm, muối (đun to lửa), đảo nhanh cho tôm thịt vào, nêm mì chính, đảo đểu, xúc ra đĩa rắc hạt tiêu, rau mùi. An nóng.
Yêu cầu cảm quan.
Thành phẩm có màu xanh, hồng xám. Mùi thơm của hạt tiêu, vị đậm đà, ngọt. Bầu chín tới, đĩa xào ráo.

 

Categories:   CÔNG THỨC NẤU ĂN

Comments

Sorry, comments are closed for this item.