Món ăn ngon nức tiếng của xứ sở Mexico

By

Thịt hun khói kiểu Montreal, Canada

Nguồn gốc của loại thịt hun khói Montreal này không được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, rất nhiều người khẳng định rằng món ăn này được tạo ra bởi cộng đồng người Do Thái từ Rumani hoặc Đông Âu.


Theo như công thức từ năm 1928 thì thịt được bảo quản trong 10 ngày. Một suất bánh sandwich thịt bò hun khói cùng với mù tạt, dưa chua và khoai tây chiên, đây chính là suất ăn ưa thích của Rolling Stones

Fajitas, Mexico

Đây là một món ăn đặc sản của Texas. Món ăn này xuất hiện từ những năm 1930. Ở Mexico, Fajitas được gọi là “aracheras”.
Fajitas là một món bánh tráng cuốn nhân thịt, trong đó những lá bánh được làm từ bột mì ( hoặc bột ngô – có hai kiểu bánh ), chúng có tên gọi là (Wrap) Tortillas. Đặc điểm của bánh là có bề dầy như bánh crepes, mềm, xốp nhưng khô ráo.

>>>>Xem thêm: 10 lí do khiến bạn học tiếng Trung thất bại và giải pháp

Cách làm xốt Guacamole (xốt từ quả bơ) :
2 quả bơ chín mềm nghiền nát
Ớt tươi 1 quả hoặc ít hơn
Hành tây nửa củ
Cà chua 1 quả, bỏ hạt
Tất cả bằm miếng nhỏ
Muối, tiêu một ít
2 thìa con nước cốt chanh
Lá mùi ta băm nhỏ lấy một thìa soup đầy
1 thìa dầu ô liu nếu thích
Tất cả trộn đều, nếu chưa dùng thì bỏ tủ lạnh
Yêu cầu: xốt nhuyễn, có vị hơi ngậy béo, dậy mùi gia vị tiêu, hành, vị không ngán nhờ có chanh, cà chua.

>>>>Xem thêm: Công nghệ và cách nó làm thay đổi cuộc sống của chúng ta

Cách làm xốt pho mát (trắng), còn gọi là blue cheese sauce:
Cũng có thể bạn bắt gặp một công thức xốt này với nguyên liệu rất phức tạp, song thực chất một phần nguyên liệu đó chính là để cho có vị xốt mayonnaise, cho nên mình dùng luôn xốt mayonnaise và chỉ việc thêm pho mát và vài thứ gia vị khác là được, sẽ đơn giản hơn.
150 gr pho mát “xanh”: “Blue cheese” trong tiếng Anh, các bạn ở khu vực tiếng Pháp có thể mua loại cheese có tên “Bresse bleu”, đây là loại pho mát ruột mềm ( creamy ), có những phần “mốc xanh” , nó có vị thơm ngậy và hơi… mốc, xắt miếng và đem làm chảy hoặc bằng lò vi sóng, hoặc bằng nồi nhỏ.
Gần 50 gr xốt mayonnaise (mayonnaise bằng 1/3 hay 1/4 lượng cheese, tùy khẩu vị chua, vì xốt này chua)
Tỏi băm nhỏ một ít
Mùi tây ( parsley ), hoặc lá hành loại nhỏ, thái nhỏ Một chút cốt chanh nếu thích chua hơn Muối, tiêu trắng Một nhúm ớt bột nếu thích
Tất cả cũng trộn đều, bỏ tủ lạnh một lúc nếu chưa dùng.
Yêu cầu: xốt mượt, béo ngậy, có mùi thơm của pho mát, mùi hơi chua của mayonnaise, thơm của tiêu, tỏi
Cách làm xốt Salsa (cay):
Ớt đỏ + xanh mỗi thứ nửa trái, hành tây một củ
Cà chua 3 quả vừa, bỏ hạt
Tất cả thái hạt lựu Ớt tươi hai quả dài, băm nhỏ Vài nhánh tỏi, băm nhỏ Hạt tiêu
Bỏ chút dầu ô liu, xào thơm hành, bỏ tiếp cà chua, nêm muối, đậy vung đun nhỏ lửa cho ra bột một lúc ( nếu thấy quá khô thì cho thêm chút nước).
Bỏ tiếp ớt tươi + ớt ngọt, đun thêm một lúc đến khi thấy xốt thật mềm mượt.
Yêu cầu: Xốt hồng tươi, có mùi vị hơi hăng của ớt mầu, thơm của hành, tiêu, tỏi, rất cay.

>>>>Xem thêm: Công thức nấu 4 món ăn truyền thống Việt Nam

Chuẩn bị nhân thịt gà:
Lườn gà 500 gr, thái miếng dài vài cm
Ớt ngọt hai mầu xanh + đỏ, mỗi thứ một quả, thái tương tự như thịt gà Hành tây một củ bổ dọc như xào Tỏi vài nhánh Tiêu, muối
Ướp gà vào một ít xốt Salsa cay ( xốt đỏ ), để cho ngấm một lúc
Để lửa già, xào hành tây với dầu ăn, tiếp đến ớt + gà, nêm thêm tiêu, muối.
Không nên cho nước vào gà để thịt được khô khi cuốn, chỉnh lửa sao cho gà chín mà không cháy, nhân mềm vừa thì lấy ra ( khoảng 10′)
Thưởng thức:
Để nhân trong một bát lớn. Bầy xốt sẵn trong các bát.
Lá bánh mua sẵn, về nướng nóng lại bằng lò vi sóng hoặc đặt một chảo lên bếp ở lửa trung bình, bỏ bánh vào làm nóng, lật, lấy ra đĩa.
Khi ăn lấy nhân bỏ vào giữa bánh theo chiều dọc, bầy từng loại xốt lên thịt, gập lại.
Một phần không thể thiếu để có thể tạo nên những chiếc bánh tráng cuốn mang mầu sắc hấp dẫn và vị ngọt đậm đà, đó là nhân bánh gồm thịt gà, ớt, hành tây và các gia vị khác.
Như thế thôi chưa đủ, mảng quyết định hương vị của Fajitas còn là những loại xốt đi kèm với nó, được trộn cùng nhân bánh.

Cua rang bơ tỏi, Ấn Độ

Nguồn gốc của món ăn này không được xác định là từ Trung Quốc, Châu Âu hãy Ấn Độ.
Món ăn này được thực hiện khá đơn giản nhưng mùi vị lại rất tuyệt vời. Cua được nấu trong một chảo lớn nước sốt bơ tỏi để cho sốt được ngấm đều và kĩ. Bạn có thể cảm nhận được rõ hương vị bơ tỏi trong từng thớ thịt cua.
Đây được cho là một món ăn đặc biệt của các vị thần biển của vùng đất Butter Land và cũng là một món quà họ dành tặng cho thế giới.

You may also like