Tổng hợp cách nấu món giả cầy thịt heo đơn giản tại nhà

By

Giả cầy là món ăn được nhiều người VIệt Nam yêu thích, vị thịt heo thơm hòa quyện với mùi giềng đậm vị tạo nên mùi hương đặc biệt cho món ăn này. Cùng tìm hiểu về cách để làm món giả cầy thịt heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món thịt heo nấu giả cầy

  • Chân giò heo: 1 cái
  • Măng củ: 200gr
  • Bún: 1 kg
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Húng tươi: 4 cây
  • Mẻ: 1 chén nhỏ
  • Mắm tôm: 1 chén nhỏ
  • Bột nghệ: 1 muỗng
  • Hạt nêm, đường, muối, nước mắm và dầu ăn.

Cách sơ chế nguyên liệu

Riềng gọt vỏ, rửa sạch, đem đập dập và băm nhỏ.

Sả lột bỏ phần thân già, chỉ giữ lại phần củ non, rửa sạch, đem đập dập và cũng đem băm nhỏ.

Húng nhặt sạch, bỏ các lá già và úa, rửa kỹ cho sạch với nước. Sau đó cho húng vào ngâm với nước muối pha loảng khoảng 10 phút thì vớt ra, vẩy khô nước và để ráo. Rau húng dùng để ăn sống với món chân giò nấu giả cầy.

Măng rửa sạch, cho vào nồi, cho thêm một chút muối vào cùng và luộc măng. Khi nước luộc măng sôi, tắt bếp, đổ măng ra rửa lại với nước lạnh. Tiếp tục luộc măng thêm 2 lần như vậy. Sau khi măng nước luộc sôi thì cho măng ra thau, rửa lại với nước lạnh, vớt ra, để ráo. Đem măng củ cắt thành các miếng bằng ngón tay giữa, để riêng.

Cách thui chân giò

Chân giò cạo hết lông, rồi đem rửa sạch, để ráo. Sau đó đem chân giò thui với rơm. Nếu không có rơm, bạn có thể đem chân giò thui bằng giấy báo hoặc cho lên bếp gas thui cũng đều được. Làm theo cách nào đều tùy thuộc vào bạn.

Sau khi chân giò thui xong, bạn đem chân giò chặt thành các khúc vừa ăn. Ướp chân giò đã chặt khúc với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng mắm tôm, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng sả băm nhỏ, 1 muỗng riềng băm nhỏ và 1 muỗng dầu ăn. Tất cả trộn đều, để khoảng 1 tiếng hoặc hơn một chút cho chân giò ngấm gia vị.

Cách nấu 

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu nóng già thì cho 1 muỗng sả băm và riềng băm vào phi thơm và khử mùi dầu, đảo đều tay. Khi sả riềng dậy mùi thơm thì cho chân giò vào xào chín. Đảo đều tay, khi thấy thịt chân giò săn lại thì cho 1 muỗng bột nghệ vào, đảo đều. Bột nghệ sẽ giúp món chân giò nấu giả cầy có màu vàng nhìn rất đẹp mắt.

Khi chân giòn chín tái, bạn cho hết phần măng củ đã cắt khúc vào xào cùng. Cũng đảo đều tay cho măng thấm gia vị. Tiếp sau đó, cho nước vào nấu chân giò. Bạn chỉ đổ nước sao cho xâm xấp bề mặt thịt chân giò, đậy nắp lại để nấu cho thịt chân giò và măng chín kỹ

Cuối cùng, cho chân giò nấu giả cầy ra tô, ăn kèm với bún và rau húng ăn sống. Món này ăn khi còn nóng mới ngon nhé.

You may also like