Cùng vào bếp với nauan.com.vn thực hiện 7 mẹo nấu tôm thông minh bạn nên biết

cách nấu canh bầu với tôm cả nhà khen ngon

1. Mua gì: Tôm tươi hoặc đông lạnh

Bạn sẽ tiết kiệm tiền và linh hoạt hơn khi mua tôm đông lạnh còn nguyên vỏ và tự rã đông khi bạn sẵn sàng. Hầu hết tôm sống trong khu vực cá tươi ở chợ của bạn trước đây đã được đông lạnh và rã đông, và thời hạn sử dụng của chúng khá ngắn. Thuận tiện nếu bạn đang nấu chúng ngay lập tức, nhưng bạn sẽ phải trả nhiều hơn cho mỗi pound. Và khi bạn chọn loại đông lạnh, tôm còn nguyên vỏ luôn mang lại cho bạn hương vị và kết cấu tốt hơn so với tôm đã bóc vỏ và bóc vỏ

2. Mua tôm cỡ nào

Mặc dù tôm được dán nhãn là nhỏ, vừa, lớn, cực lớn, lớn, và khổng lồ, nhưng không ai thực sự điều chỉnh các thuật ngữ đó trong thế giới tôm. Đây là một cách tốt hơn để biết bạn đang nhận được gì: Tìm số đếm (chẳng hạn như 21/25) trên túi. Nó cho bạn biết số lượng tôm trung bình trong một túi một pound.

 • 21/25 có nghĩa là bạn sẽ nhận được 21 đến 25 tôm. Số lượng càng nhỏ thì tôm càng lớn.
 • Từ 16 đến 30 con tôm mỗi pound là phạm vi lý tưởng cho hầu hết các công thức nấu ăn.
 • Đối với nướng, luôn luôn chọn tôm lớn hơn (số lượng nhỏ hơn), chẳng hạn như U / 15. Chữ “U” có nghĩa là có dưới 15 con tôm mỗi pound.
 • Hình về việc mua khoảng 1/2 pound tôm mỗi người cho một khẩu phần ăn chính.
  Gà nướng bí đỏ thơm ngon

 

3. Cách Rã đông Tôm

Có hai cách để rã đông tôm một cách an toàn: 1) Từ từ trong tủ lạnh khoảng 24 giờ cho mỗi pound. 2) Nhanh chóng trong một cái chao trong bồn rửa dưới vòi nước lạnh. Không bao giờ ở nhiệt độ phòng. Không bao giờ trong nước ấm.

4. Cách bóc vỏ và làm sạch tôm

Bạn có thể nấu tôm khi còn vỏ. Nếu bạn muốn bóc vỏ, hãy bắt đầu bằng cách rút chân và vỏ có thể dễ dàng tuột ra. Bạn có thể để nguyên vỏ hoặc bỏ phần đuôi, tùy thuộc vào công thức của bạn.

Tôm có đường tiêu hóa giống như sợi chỉ sẫm màu (hay còn gọi là tĩnh mạch) chạy dọc theo lưng cong của chúng. Bạn cần loại bỏ phần này sau khi rã đông và trước khi nấu tôm, nếu không bạn có thể có một chút sạn cát trong bữa ăn của mình. Dưới đây là cách loại bỏ tĩnh mạch đó có hoặc không bóc lớp vỏ có hương vị:

Nếu bạn chuẩn bị nấu tôm còn nguyên vỏ, hãy dùng kéo nhà bếp hoặc một con dao nhỏ sắc để cắt dọc theo lưng tôm, từ đầu đến đuôi, sau đó dùng kéo hoặc dao để nhấc tôm ra. tĩnh mạch. Nếu đã bỏ vỏ, bạn chỉ cần rạch một đường dọc sống lưng và loại bỏ phần gân. Nếu vẫn còn cặn cát, bạn có thể dễ dàng rửa sạch bằng nước lạnh.

5. Làm gì với vỏ tôm

Nấu trong vỏ bất cứ khi nào có thể, đặc biệt là khi bạn nướng . Vỏ làm tăng thêm hương vị cho thịt và bảo vệ thịt không bị chín quá nhanh. Bên cạnh đó, ngồi quanh bàn bóc tôm và ăn tôm là có ngay một bữa tiệc. Nhưng nếu bạn chọn bóc vỏ tôm trước khi nấu, hãy để lại vỏ và đông lạnh chúng để làm nước kho hải sản cho các món hầm và canh . Để lại phần vỏ ở đuôi để làm tay cầm nếu bạn phục vụ món tôm nhúng .

  Gà viên nướng giòn ngon thơm lừng

6. Ướp tôm trong bao lâu

Phụ thuộc vào cách ướp . Nếu nó có tính axit (chanh, chanh, cam, v.v.), 30 phút hoặc ít hơn là được. Nhiều hơn thế và axit sẽ bắt đầu phá vỡ phần thịt tôm mỏng manh và làm cho tôm bị nhão. Nếu nước xốt của bạn không có tính axit (dầu ô liu, tỏi, thảo mộc), bạn có thể ướp trong một giờ hoặc hơn. Trong cả hai trường hợp, hãy ướp trong tủ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng nấu ăn.

7. Tôm nấu bao lâu

Đừng bỏ đi! Tôm chín nhanh đến mức bạn không thể chuyển sự chú ý sang bất cứ thứ gì khác khi chúng đang ở nhiệt độ cao. Chỉ mất vài phút là ngay cả con tôm lớn nhất cũng bắt đầu chuyển sang màu hồng nhạt và cuộn lại thành hình chữ C. Và khi điều đó xảy ra, chúng sắp hoàn thành. Nếu nướng tôm xiên, bạn sẽ phải chú ý đến màu sắc hơn là cuộn tròn. Giữ một vài con tôm thử nghiệm trên một xiên riêng để cắt.

Liên quan : Bữa tối với tôm Skillet nhanh

10 cách nấu tôm

Dưới đây là hương vị của nhiều cách khác nhau mà bạn có thể chế biến tôm đa ​​năng:

 1. Áp chảo: Tôm Zippy Summer
 2. Luộc: Luộc tôm tươi
 3. Xào: Tôm Xào Đậu Tuyết Gừng
 4. Nướng: Tôm nướng tẩm ướp
 5. Đập và chiên: Tôm chiên dừa
 6. Nướng: Tôm Scampi Nướng
 7. Xào: Tôm tỏi đơn giản
 8. Món luộc: Cocktail Tôm của Chef John
 9. Ướp: Tôm bơ Ceviche-Estillo Sarita
 10. Hầm: Cajun Crawfish và Tôm Étouffée
  Chế độ ăn cho bệnh nhân hội chứng thận hư