1 2

Chế độ ăn cho bệnh nhân hội chứng thận hư

Góc chuyên gia

Các nguyên tắc trong xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân bị hội chứng thận hư:

Giàu chất đạm (protein):

4 1 1

Do mất nhiều protein qua nước tiểu, làm giảm protein máu, giảm áp lực keo gây phù, teo cơ, suy dinh dưỡng, do đó chế độ ăn phải bù đủ lượng đạm cho chuyển hóa của cơ thể và số lượng đạm mất qua nước tiểu, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều đạm vì có thể sẽ làm xơ hóa cầu thận dẫn đến suy thận.

Lượng đạm trung bình 1 ngày = lg/kg/ngày + lượng protein mất qua nước tiểu trong 24 giờ. Trong đó 2/3 là đạm động vật có giá trị sinh học cao từ thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa. 1/3 là đạm thực vật từ gạo, mì, đậu đỗ…

 

Năng lượng: đảm bảo đủ năng lượng từ 35- 40kcalo/kg/ngày.

Chất béo: Nên ăn giảm chất béo (20-25g/ngày). Do rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng cholesterol, vì vậy không nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol như óc, lòng, các loại phủ tạng động vật, bơ, mỡ, trứng; đặc biệt nên tránh quan niệm “ăn thận bổ thận”, vì trong thận (bầu dục) có chứa nhiều cholesterol.

2 3 1

Khi chế biến thức ăn nên hấp, luộc; hạn chế xào, rán, quay. Nên dùng các loại dầu thực vật như: Dầu đậu tương, dầu hạt cải, dầu lạc, dầu vừng để thay thế mỡ.

Các vitamin, muối khoáng và nước:

 • Lượng nước trong chế độ ăn và uống hàng ngày bằng lượng nước tiểu + 500ml.
 • Ăn nhạt, bớt muối, mì chính: l-2g muốì/ngày.
 • Ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin c, beta caroten, vitamin A, selenium (như các loại rau xanh, quả chín có màu đỏ và vàng: đu đủ, cà rốt, xoài, giá đỗ, cam…) vì các loại vi chất dinh dưỡng nêu trên có tác dụng chông oxy hóa, chống tăng các gốc tự do – là những chất gây xơ hóa cầu thận, chóng dẫn đến suy thận. Trong những trường hợp tiểu ít và có kali máu tăng thì phải hạn chế rau quả.
  Gà nướng bí đỏ thơm ngon

Những thực phẩm nào nên dùng cho bệnh nhân hội chứng thận hit?

3 3 1

 1. Chất đường bột: Các loại gạo, mì, khoai sắn đều dùng được.
 2. Chất béo: Các loại dầu thực vật (dầu đậu tương, dầu mè, lạc vừng…).
 3. Chất đạm:
 • Ăn thịt nạc, cá nạc, trứng sữa, đậu đỗ…
 • Nên sử dụng sữa bột tách bơ (sữa gầy) để tăng cường lượng đạm và calci.
 1. Các loại rau quả:

Ăn được tất cả các loại rau quả như người bình thường, trừ trường hợp tiểu ít thì phải hạn chế rau quả.

 

Những thực phẩm không nên dùng hoặc hạn chế dùng cho bệnh nhân bị hội chứng thận hư.

 1. Chất bột đường: Không cần kiêng một loại nào.
 2. Chất béo:
 • Giảm số lượng, hạn chế ăn mỡ động vật.
 • Nên chế biến bằng cách hấp, luộc; Hạn chế xào, rán.
 1. Chất đạm:
 • Không sử dụng các phủ tạng động vật như tim, gan, thận, óc, dạ dày…
 • Hạn chế trứng: 1-2 quả/tuần.
 1. Các loại rau quả:
 • Nếu bệnh nhân không tiểu được thì không nên ăn các loại quả có hàm lượng kali cao như cam, chanh, chuối, dứa, mận…

Số lương thực phẩm nên dùng trong một ngày

Gạo tẻ: 250-300g.

Thịt nạc hoặc cá nạc: 200g, hoặc thay thế bằng 300g đậu phụ.

Dầu ăn: 10-15g.

Rau: 300-400g.

Quả: 200-300g.

Muối ăn: 2-4g.

Sữa bột tách bơ: 25-50g

Đường: lOg.

Lưu ý: Ăn nhạt hoàn toàn trong giai đoạn phù; Khi hết phù có thể ăn 2 thìa cà phê nước mắm 1 ngày

  15 công thức nấu gà mới hàng đầu của năm 2020

Ngừa sỏi thận: Nước cam tốt hơn nước chanh

Một cốc nước cam mỗi ngày giúp ngăn ngừa sự tái phát bệnh sỏi thận tốt hơn các loại nước cùng họ khác như chanh – khám phá của các nhà nghiên cứu trong thời gian gần đây.

Những phát hiện này chỉ ra rằng mặc dù nhiều người cho rằng tất cả các loại nước hoa quả họ cam quýt đều giúp chống sỏi thận, tuy nhiên không phải tất cả đều cho hiệu quả như nhau.

Việc kiểm soát về mặt y học sự tái phát bệnh sỏi thận đòi hỏi chế độ ăn kiêng và những thay đổi về thói quen sông cũng như điều trị như việc thêm vào cơ thể muôi kali citrate, chất đã được chứng minh có thể giảm tỷ lệ hình thành sỏi thận mới ở bệnh nhân sỏi thận. Nhưng nhiều bệnh nhân lại không dung nạp kali citrate bởi nó có tác dụng phụ tới dạ dày – ruột. Trong những trường hợp như thế, việc bổ sung chất citrate (có trong nước cam) có thể được xem như một loại “thuốc”. Nước cam trong tương lai có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh sỏi thận và có thể được coi là một lựa chọn cho các bệnh nhân không dung nạp chất kali citrate.

Tất cả nước ép từ họ cam quýt đều chứa chất cit­rate, tuy nhiên một vấn đề không mấy dễ chịu chính là axit citric làm nên vị chua của các loại quả này. Các nhà nghiên cứu đã so sánh nước cam với nước chanh và đã tìm ra rằng các thành phần đi kèm với citrate (ion kali hay ion Hydro) có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ hình thành sỏi thận mới.

  Bánh cuốn chay cực kỳ dễ làm

Sỏi thận phát triển khi nước tiểu quá đặc, gây ra các khoáng và hóa chất khác trong nước tiểu kết nối với nhau. Qua thời gian, những tinh thể này liên kết với nhau và phát triển thành sỏi.

Một ly nước cam mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận tốt hơn là những thứ nước khác thuộc loại cam quít, như nước chanh chẳng hạn.

Tất cả các loại nước cam quít có chứa citrat, một dạng có điện tích âm của axit citric là thứ tạo vị chua cho trái cây loại cam quít và là một thứ trung hòa axit quan trọng và ức chế việc hình thành sỏi thận.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nói rõ hơn về nước cam và nước chanh, những loại nước có mức citrat có thể so sánh được. Các nhà nghiên cứu nhận thấy các thành phần đi kèm citrat có thể làm thay đổi hiệu quả nói trên.

Mười ba người tình nguyện (9 người khỏe mạnh và 4 người hình thành sỏi thận) được ngẫu nhiên cho dùng một lít nước lọc, nước cam hoặc nước chanh mỗi ngày với chế độ ăn uống không đổi trong vòng 3 tuần.