Đậu hũ kho nấm rơm là món ăn quen thuộc đối với các tín đồ món chay với nhiều biến tấu đa dạng, hương vị thơm ngon. Cùng vào bếp với nauan.com.vn thực hiện với 2 cách làm nấm rơm kho đậu hũ và kho chao đơn giản ngay sau đây nhé
NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Đậu hũ chiên 2 miếng.
- Nấm rơm búp 150g.
- Hành Poa-rô 1 cọng.
- Bột năng, ớt, bột ngọt, tiêu , muối , đường, nước tương LISA®
SƠ CHẾ
– Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước pha 1/2m bột năng. Vớt ra, để ráo, cắt đầu nấm rơm hình chữ thập.
– Xắt đậu hủ thành miếng vừa ăn. Hành Poa-rô cắt khúc. Ớt cắt sợi.
THỰC HIỆN
– Xào thơm hành Poa-rô, tiếp đến cho nấm rơm vào xào chung. Nêm 1m bột ngọt, đường, nước tương. Giảm lửa, cho thêm chút nước và cho toàn bộ đậu hủ vô. Kho đến khi nước rút xuống.
CÁCH DÙNG
MÁCH NHỎ
– Lựa nấm rơm có màu trắng hay đen tự nhiên.
– Ngâm nấm vào nước gạo hoặc nước pha chút bột năng sẽ giúp cho nấm sạch và trắng.
1. Nấm rơm kho đậu hũ
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm rơm kho đậu hũCho 2 người
Nấm rơm 500 gr Đậu hũ 4 miếng Gia vị 10 gr(bột ngọt/nước tương/đường/tiêu) Hành lá 40 gr Ớt 3 trái
Cách mua đậu hũ (đậu phụ) ngon
- Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
- Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng thì không nên mua.
- Những miếng đậu nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
- Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.
- Ngoài ra để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà.
Xem thêm: Cách làm đậu phụ tại nhà mềm ngon, sạch, đơn giản tốt cho sức khỏe
Cách chế Nấm rơm kho đậu hũ
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm rơm đem chẻ làm 2, sau đó cho nấm vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút.
Đậu hũ đem cắt làm 4. Bạn cũng có thể cắt nhỏ hơn tùy theo sở thích nhưng không quá nhỏ xào sẽ bị nát.
Hành lá rửa sạch, đem phần thân và đầu hành cắt nhỏ và để riêng 2 loại.
Mách nhỏ:
- Ngâm nước muối sẽ làm cho nấm bớt các chất không tốt cho sức khỏe.
- Sau khi rửa có thể cho nấm vào một cái rổ và chà nhẹ, toàn bộ tạp chất bên ngoài nấm sẽ được loại bỏ.
-
Ướp nấm
Ướp nấm với 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê thân hành lá cắt nhỏ.
Trộn đều và ướp trong 10 phút để nấm thấm đều gia vị.
-
Xào sơ nấm
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho phần đầu hành vào phi thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào trên lửa lớn đến khi nấm rơm săn lại.
-
Kho nấm và đậu hũ
Cho đậu hũ vào xào và đảo đều để đậu hũ được thấm gia vị, cho thêm vào 200ml nước, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, đảo đều và kho trong vài phút để nguyên liệu chín và nước hơi cạn thì tắt bếp.
Cuối cùng cho thân hành lá và ớt cắt nhỏ vào là hoàn thành.
Mách nhỏ: Trong lúc kho thường xuyên đảo đều và hớt bọt để nước được trong nhé! -
Thành phẩm
Món đậu hũ kho vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, nước kho đậm đà và màu sắc hấp dẫn, ăn kèm với cơm nóng thì còn gì tuyệt hơn!
Với các bước thực hiện được chia sẻ ở trên, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được món nấm rơm kho đậu hũ cực dễ dàng, ngoài ra Điện máy XANH còn sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm món nấm rơm kho đậu hũ, được chia sẻ trực tiếp từ người dùng là chị Mỹ Duyên. Hy vọng bạn sẽ có nhiều cách thức để chế biến thành công món ngon này. Chúc bạn thành công!
Xem chi tiết: 2 cách làm nấm rơm kho đậu hũ (công thức được chia sẻ từ người dùng)
2. Nấm rơm kho chao
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm rơm kho chaoCho 3 người
Nấm rơm búp 200 gr Chao đỏ 3 miếng Kiệu 50 gr Chao trắng 3 miếng Ớt bột đỏ 1/3 muỗng cà phê Gia vị 10 gr(hạt nêm/đường/dầu ăn/tương ớt)
Cách chọn mua chao ngon:
Bạn chọn chao không bị mốc, hư, hộp được đậy kín, không móp méo, bể vỡ; kiểm tra hạn sử dụng, nơi sản xuất để đảm bảo chất lượng. Bạn có thể mua chao ở các cửa hàng thực phẩm uy tín hoặc Bách hóa XANH.
Ngoài ra, bạn có thể tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng vệ sinh.
Cách chế biến Nấm rơm kho chao
-
Sơ chế nấm
Nấm rơm cắt bỏ cuộn nấm, sau đó đem ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và đem rửa sạch, để ráo.
Mách nhỏ: Sau khi rửa có thể cho nấm vào một cái rổ và chà nhẹ, toàn bộ tạp chất bên ngoài nấm sẽ được loại bỏ.
-
Làm sốt chao
Cho chao trắng và chao đỏ vào chung chén, sau đó ghiền nát hỗn hợp. Nêm vào 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tương ớt đỏ, 1/3 muỗng cà phê ớt bột đỏ và trộn đều hỗn hợp.
Mách nhỏ: Sử dụng thêm chao đỏ thì hương vị món ăn sẽ ngon, thơm và đậm đà hơn.
-
Xào sốt
Bắc chảo lên bếp và đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho củ kiệu cắt nhỏ vào xào đến khi kiệu có mùi thơm thì đổ hỗn hợp sốt vào xào đến khi hỗn hợp hơi sôi thì cho thêm nửa chén nước lọc vào.
-
Kho nấm
Cho nấm vào vừa xào vừa đảo đều để nấm thấm đều gia vị trên lửa nhỏ.
Bắc nồi đất lên bếp, cho vào ít dầu ăn đun nóng sau đó cho hỗn hợp nấm xào từ chảo qua nồi đất và đậy nắp lại, để lửa nhỏ và kho tầm 10 – 15 phút thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Kho nấm trong nồi đất giúp nấm ngon hơn và giữ nhiệt được lâu.
-
Thành phẩm
Món nấm rơm kho chao vô cùng dễ thực hiện với mùi hương của chao hòa quyện với vị the the của ớt, sẽ đem đến bữa ăn thanh đạm cho cả gia đình đấy!
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp, có mùi nấm đặc trưng và còn cứng. Không nên chọn loại đã nở to ra.
- Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
- Tránh chọn những nấm rơm bị mốc, dập nát, có mùi lạ.