NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Nấm mèo: 2M
- Nấm hương: 1M
- Bún tàu: 2M
- Nước me: 1 chén
- Đậu phộng: 30g
- Ngò rí: 3 cây
- Ớt sừng: 1 trái
- Ớt băm: 1M
- Hành boarô: 1 khúc
- Muối, tiêu, đường, bột năng, dầu ăn
- Nước tương LISA
- Bột ngọt
SƠ CHẾ
Hoa chuối bạn nên để hơi héo một chút rồi mới bào, không nên mới hái mà bào ngay. Chuẩn bị 1 thau nước to rồi lần lượt cho 1/2 muỗng muối và nước cốt quả chanh tươi vào, khuấy đều cho hòa tan. Thái ngang hoa chuối rồi ngâm vào thau nước rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.
– Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, cắt sợi. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc ngắn.
– Hành boaro cắt nhỏ. Ngò rí cắt nhỏ. Ớt sừng cắt khúc. Đậu hũ cắt đôi, lấy bớt ruột bên trong để riêng.
– Trộn đều ruột đậu hũ với nấm mèo, nấm hương, bún tàu, ngò rí, 2M bột năng, nêm 2/3m muối, 1/2 m bột ngọt AJI-NO-MOTO®và ít tiêu. Nhồi nhân vào từng miếng đậu hũ.
Mẹo sơ chế hoa chuối không bị thâm đen:
- Trước khi thái, bạn dùng tay tước bỏ phần bẹ già già phía ngoài, gỡ từng lớp khi tới phần non khó gỡ của hoa chuối thì ngừng và bắt đầu cắt hoặc bào.
- Thái mỏng sợi hoặc bào hoa chuối theo chiều ngang. Thái tới đâu, bạn ngâm hoa chuối vào thau nước chanh, muối ngay tới đó, để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen, không bắt mắt.
THỰC HIỆN
– Phi thơm hành boaro, thêm 1 chén nước và 1 chén nước me, nêm 2/3m muối, 2/3 chén đường, 1m nước tương LISA, đun sôi sau đó cho đậu hũ vào rim nhỏ lửa đến khi nước me hơi sánh lại là được.
CÁCH DÙNG
Cho đậu hũ ra dĩa, rắc thêm đậu phộng rang, ớt băm và lá boarô. Dùng nóng với cơm trắng.
MÁCH NHỎ
Thêm bột năng vào nhân để tăng độ kết dính.
Xốt me nên pha loãng để khi rim, gia vị có đủ thời gian thấm vào đậu hũ