NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Thịt bò mềm: 200g
- Lá chanh: 4 lá
- Thơm: 1/4 trái
- Cà chua bi: 100g
- Cà pháo tươi, non: 100g
- Khế chua: 2 trái
- Sả cây: 2 cây
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Hành tím bào: 5 củ
- Hành tím phi, tỏi tép Ớt hiểm,ớt sừng cắt sợi
- Mè trắng rang, sả phi
- Nước mắm, muối, đường
- Bột ngọt
- Giấm gạo lên men Ajinomoto
SƠ CHẾ
– Bò cắt lát mỏng ngang sớ.
– Khế cắt ngang 2 li, ướp 1M đường. Thơm cắt lát dày 5 li. Cà chua bi chẻ đôi. Cà pháo cắt lát, ngâm trong nước muối cho khỏi bị thâm. Sả cây đập giập cắt khúc. Lá chanh cắt nhuyễn. Giã ớt hiểm và tỏi cho nát.
– Pha hỗn hợp gồm 1M đường, 1M Giấm gạo lên men LISA®, 1/2M nước, ngâm hành tím bào khoảng 5 phút, vớt để ráo.
– Pha nước trộn gỏi 1/3M muối, 1M tỏi ớt giã, 2M đường, 2M nước mắm, 2M Giấm gạo lên men LISA®.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về rửa thật sạch với muối. Bạn dùng dao thật sắc thái từng miếng nhỏ và mỏng. Càng mỏng thì thịt bò càng dễ chín.
Hành tây rửa sạch bóc vỏ và thái thật mỏng.
Chanh cắt đôi, lấy sạch nước cốt chanh để tái thịt bỏ. Bạn cần lọc sạch phần hạt lúc ăn để không bị đắng.
Lạc rang chín, bỏ vỏ, và dã sơ qua cho lạc làm vỡ 3, 4 phần.
Tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Trộn bò tái chanh
Cho phần thịt bò vừa thái mỏng vào cùng với nước cốt chanh trong bát to. Sau đó dùng đĩa trộn thật đều thịt bò được ngấm đều vị chanh. Người nấu ướp thịt bò với chanh trong khoảng thời gian từ 3-4 tiếng là thịt bò sẽ chín. Lưu ý trong khi ướp bạn nên đảo đều thịt bò trong vòng 30 phút một lần. Cách này giúp thịt bò ngấm đều gia vị và ngấm sâu trong sớ thịt.
Sau khi thịt bò chín, bạn bỏ phần nước cốt chanh đi. Lúc này thịt bò sẽ chín tái và có màu hơi thâm.
Tiếp tục ướp thịt bò với muối, bột nêm, hạt tiêu cho vừa miệng ăn. Chú ý khi trộn bạn nên đeo bảo tay để đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau khi trộn xong thì ướp gia vị trong vòng 20 đến 30 phút nhé.
Cuối cùng bạn nên cho hành tây, ớt tỏi vào hỗn hợp gỏi cuốn. Dùng đĩa để trộn đều tất cả các gia vị trên thịt bò
Thành quả
Gỏi thịt bò lá chanh nên cho ra dĩa, điểm thêm ít rau răm lên trên. Khi dùng bạn có thể thưởng thức bằng cách trộn đều các nguyên liệu lên với nhau. Món ăn thích hợp ăn liền sau khi chế biến xong. Còn gì tuyệt vời hơn sau những ngày làm việc mệt mỏi được thưởng thức món ăn thơm ngon hấp dẫn này.
THỰC HIỆN
– Cho 1/2M bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1M muối, 1/2 chén Giấm gạo lên men LISA®, 1 chén nước dừa tươi vào nồi với sả đập dập, nấu sôi. Chần thịt bò qua hỗn hợp nước giấm, vớt ra để ráo.
– Trộn thịt bò với 2M nước trộn.
– Trộn thơm, khế, cà chua bi, cà pháo với 1/2 lượng nước trộn để thấm khoảng 5′, rồi chắt bỏ nước, sau đó cho tất cả vào chung với thịt bò, hành tím, trộn tiếp với các gia vị còn lại: sả chiên, ớt sừng sợi, lá chanh, hành tím phi, mè rang, cho thêm 1/2 lượng nước trộn gỏi còn lại.
CÁCH DÙNG
MÁCH NHỎ
– Giã ớt tỏi để làm nước trộn gỏi sẽ làm dậy hương thơm hơn so với khi băm.
– Chần thật nhanh thịt bò qua nước giấm (khoảng 30giây) để thịt vừa chín, giữ vị ngọt.