Cùng xem cách làm tôm nướng lá chuối này nhé.
Nguyên liệu gồm có:
- Tôm sú: 500gr
- 1 tấm lá chuối, giấy bạc
- Lá chanh: 3-4 lá cắt nhỏ
- 1 nắm rau ngò rí
- Tỏi, hành, sả
- Gia vị: Dầu hào, tương ớt, dầu màu điều, nước mắm, đường
Cách làm tôm nướng lá chuối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn làm sạch tôm, để ráo. Sau đó dùng kéo cắt phần đuôi và chân, tiếp đó rạch một dường trên than tôm để lấy sợi chỉ đen ra
Hành, tỏi, sả băm nhuyễn.
Bước 2: Làm sốt gia vị
Chuẩn bị chảo nóng, bạn cho chút dầu phi tỏi, hành, sả cho thơm. Sau đó bạn cho nước màu, dầu hào, tương ớt, nước mắm và đường đảo đều trong 5 phút thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Nướng tôm
Ướp tôm với nước sốt gia vị cùng với chút lá chanh, rau ngò rí trong 30 phút.
Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C.
Bạn trải tấm giấy nhôm rồi xếp tiếp lớp lá chuối và cuối cùng là tôm đã được ướp vào giữa và gói lại bỏ lò 20 phút là tôm chín.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản bạn đã có ngay cho bữa cơm gia đình mình một món ăn tuy dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn rồi đó.
Chúc các bạn học nấu ăn vui vẻ, nhớ thêm món ăn này vào danh sách món ngon mỗi ngày của gia đình nhé!
Cách 2
NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Tôm sú : 500g
- Ớt bột : 5g
- Tỏi băm : 2M
- Hành tím băm : 2M
- Cọng ngò rí cắt nhỏ : 2M
- Ớt băm : 2M
- Sả băm : 2M
- Lá chanh Bắc : 2M
- Dầu điều : 2M
- Xà lách xoong
- Lá chuối, giấy bạc
- Dầu ăn, nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường thốt nốt
- Hạt nêm Heo
SƠ CHẾ
Tôm sú chẻ lưng, bỏ chỉ đen và chân, để ráo. Lá chanh cắt nhuyễn.
THỰC HIỆN
– Làm xốt: Phi thơm 2M tỏi, 2M hành tím, 2M sả băm, ớt băm, nêm 1M dầu hào, 2M đường thốt nốt, 1M nước mắm, 1M tương ớt, 1M hạt nêm Aji-ngon® đảo đều, tắt lửa, thêm vào 2M dầu điều, ớt bột, 2M cọng ngò rí và 2M lá chanh.
– Ướp tôm với nước xốt trong 20 phút cho thấm vị.
– Đặt giấy bạc lên khay nướng, xếp lá chuối lên (phần mặt nhám của lá chuối úp vào giấy bạc), cho tôm lên lá chuối rồi cho hết phần xốt ướp vào. Gấp mép giấy bạc vuông góc, sau đó cuốn lại, nướng tôm 250°C trong 15 phút đến khi tôm chín.
CÁCH DÙNG
Xếp lá xà lách xoong vào 1 bên đĩa rồi đặt tôm lên trên.
MÁCH NHỎ
– Chẻ lưng tôm giúp gia vị thấm đều vào tôm hơn.
– Dùng lá chuối gói tôm nướng làm dậy mùi thơm đặc trưng của món ăn.
– Cho tôm vào nướng khi lò nóng sẵn giúp tôm săn chắc hơn.