Cùng vào bếp với nauan.com.vn thực hiện Sò huyết Tứ Xuyên … Sò huyết là một món ăn bổ dưỡng, dễ chế biến do sò huyết nhanh chín. Bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món khác nhau
NGUYÊN LIỆU LÀM Sò huyết Tứ Xuyên
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Sò huyết con lớn: 700g
- Gừng băm: 1M
- Tỏi băm: 1M
- Kiệu chua: 1M
- Sả cắt lát mỏng: 1M
- Sả phi: 1M
- Xốt ớt đậu (lee kum kee)
- Dầu ăn, muối, đường, tương ớt, rau răm
- Hạt nêm Gà
- Giấm gạo lên men Ajinomoto
SƠ CHẾ
– Sò huyết ngâm nước, chà sạch. Đun nước sôi, trụng nhanh sò huyết, tách bỏ một bên vỏ của sò huyết.
– Dưa kiệu cắt dọc. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
THỰC HIỆN
– Phi thơm gừng, tỏi, thêm 1M đường, 2M tương ớt, 1m xốt ớt đậu, 1.5M Giấm gạo lên men LISA®, 1/2m Hạt nêm Aji-ngon®.
– Nấu sôi nhẹ, cho sò huyết vào xào nhanh với lửa lớn cho xốt áo đều sò huyết, thêm sả bào và kiệu xốc đều lên. Tắt lửa.
CÁCH DÙNG
Cho sò huyết ra dĩa, rắc rau răm và tỏi phi lên trên, dùng kèm với cơm trắng.
MÁCH NHỎ
Chọn sò huyết khép miệng, nặng tay, con lớn.
Trụng sò huyết ít nước với lửa lớn giúp sò huyết chín mà không mất đi chất ngọt tự nhiên.
Cách 2 :
Nguyên liệu:
– 2kg sò huyết. Chọn sò cỡ đồng đều, bảo đảm không có con nào chết, chà rửa sạch bùn đất.
– Làm sò: Cho sò vào nồi, châm vào non chén nước, đậy nắp, để qua vài phút, thấy nước sôi, lót tay, cầm hai quai nồi, xốc cho sò đảo đều trong khoảng 1 – 2 phút , bảo đảm sò chín tái nhưng chưa mở miệng, tắt bếp, đổ sò ra một cái nồi khác để cho nguội bớt. Dùng cạnh mép muỗng cà phê cứng, tách miệng vỏ từng con sò, chứa nạc sò và nước trong sò vào một cái thố, sau khi cạy lấy nạc xong, dùng đũa đảo rửa nạc sò trong nước sò cho thật sạch rồi để riêng, bỏ nước sò.
– 100g sả củ cắt khoanh mỏng ngâm trong hổn hợp giấm đường pha vừa miệng, trước khi trộn vớt ra để ráo.
– 20g ớt sừng xắt sợi.
– ½ chén đậu phụng rang vàng, đải vỏ, giả nhỏ.
– 1 chén (cỡ chén ăn cơm thông thường) các loại rau húng lủi, ngò gai, húng quế lặt rửa sạch, cắt nhỏ. Để riêng ít nhánh húng lủi, húng quế… để trang trí dĩa gỏi.
* Lưu ý: Đây là một món ăn không thể cho chính xác phân lượng gia vị vì tự loại sò huyết đã có một vị mặn khác nhau rất tinh tế, sò huyết ở địa phương này có thể có vị mặn khác sò ở chỗ khác. Người chế biến phải tự mình nếm trước nhiều lần, qua mỗi lần nêm gia vị khác nhau. Có thể bớt hoặc không dùng đến ớt xắt sợi để món ăn giảm vị cay mà vẫn ngon.
-Trộn đều nạc sò với sả, ớt… Rồi mới bắt đầu vừa nêm vừa trộn đều từ từ trước tiên ít muối, tiêu cho vừa đậm đà và thơm nhẹ mùi tiêu rồi vắt chanh vào cũng từng ít một cho có thêm vị chua nhẹ, rồi mới đến một chút tương ớt đỏ vừa đủ món ăn có màu đỏ đẹp… nếm thử lại cho đến khi vừa miệng, trộn đều rau vào, cho ra dĩa, rắc đậu phụng lên mặt gỏi, trang trí thêm với rau húng nhánh, ớt tỉa hoa. Ăn kèm bánh tráng mè nướng hay chiên dòn hoặc bánh phồng tôm chiên.
Gỏi sò huyết là một món ăn dùng sò chín tái cho nên phải chuẩn bị các loại phụ gia và gia vị trước, ngay sau khi cạy sò ra là trộn và ăn liền, không để lâu được; đây cũng là món ăn không chế biến sẵn được. Nên ăn món gỏi sò huyết uống kèm chút bia hoặc rượu chát trắng.