Cùng vào bếp với nauan.com.vn thực hiện Vịt xào măng. Vịt xáo măng là một món ăn vừa lạ nhưng cũng lại khá quen thuộc, thích hợp thưởng thức trong các ngày se lạnh
NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Thịt ức vịt: 300g
- Măng luộc: 300g
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 50g
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Hành lá, ngò rí, ớt sừng, hành tỏi băm
- Rượu trắng, tiêu xay, đường, dầu ăn
- Nước tương LISA
- Hạt nêm Gà
SƠ CHẾ
– Ức vịt rửa sạch với rượu và gừng, cắt lát mỏng, ướp với 1/2 m đường, 2m hành tỏi băm, 1/2 m tiêu, 1/2 m Hạt nêm Aji-ngon®, 1M Nước tương LISA để thấm.
– Măng cắt miếng dày 3 ly, ngang 5cm ướp với 1/2 m Hạt nêm Aji-ngon®.
– Cà rốt cắt sợi dày 5 ly. Hành tây cắt múi cau. Ớt sừng băm nhỏ. Ngò rí cắt khúc.
THỰC HIỆN
– Phi 2M dầu ăn với 2m hành tỏi băm cho thơm, cho thịt vịt vào xào săn, thêm 1m rượu trắng, cà rốt, măng, nước dừa, nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành tây, tắt lửa, cho hành lá, ớt và rắc thêm tiêu.
CÁCH DÙNG
– Múc ra dĩa, trang trí với ngò rí, dùng nóng.
MÁCH NHỎ
– Để khử mùi hôi của vịt nên rửa vịt với nước có pha gừng và rượu trắng.
– Thêm rượu trắng trong lúc xào để thịt thơm hơn.
– Luộc măng trước khi chế biến để loại bỏ chất độc trong măng.
Cách 2 :
-
Làm vịt xáo măng
Trước tiên, bạn bắc chảo lên cho thêm chút dầu ăn. Đun cho tới khi dầu nóng già thì bạn cho vịt vào rán cho vàng đều hai mặt.
Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho tỏi hành vào phi cho thơm rồi cho thịt vịt vào xào qua chừng 1-2 phút.
Cho vào nồi 500 ml nước vào đun sôi. Đun tới khi thịt vịt chín mềm.
Trong lúc này bạn bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn xào sơ qua măng.
Thêm chút bột nêm cho ngấm gia vị. Sau đó, cho toàn bộ măng vào nồi vịt và đun khoảng 10-15 phút nữa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng rắc thêm hành lá, ngò gai vào rồi tắt bếp.
-
Pha nước chấm
Bạn pha 5 thìa cafe nước mắm, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước cốt chanh.
Khuấy cho tan rồi bạn cho gừng, tỏi vào khuấy đều. Bạn có thể cho thêm chút nước lọc để giảm bớt vị mặn của nước chấm.
-
Thành phẩm
Bạn múc vịt xáo măng ra bát, ăn kèm với bún cùng nước chấm. Thưởng thức ngay món vịt xáo măng chua khi còn nóng.
Với phần thịt vịt chín mềm, đậm vị, nước dùng ngọt thanh, thơm thơm, hơi béo. Mùi măng thơm nức mũi cùng mùi gừng nóng ấm, nước dùng chua ngọt ăn kèm bún. Tất cả hòa quyện thành món ăn hoàn hảo.
Mẹo khử mùi vịt bằng gừng
Sau khi sơ chế vịt. Bạn chà muối lên toàn bộ con vịt để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, bạn đập dập một củ gừng rồi lại tiếp tục chà lên vịt để loại bỏ mùi hôi và rửa sạch lại bằng nước. Cùng làm thôi.